• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG NHÉ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ sinh dân tộc Châu Mạ làm thuê 3 năm góp tiền đi thi đại học

Dân trí) - Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi học xong cấp 3, Ka’Duyên phải gác lại giấc mơ “giảng đường” để làm thuê kiếm sống. Suốt 3 năm bươn chải, em dành dụm từ những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình để đi thi đại học, theo đuổi ước mơ còn dang dở.
Nữ sinh dân tộc Châu Mạ làm thuê 3 năm góp tiền đi thi đại học
Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Ka’Duyên (dân tộc Châu Mạ) phải đi làm thuê, làm mướn suốt 3 năm trời để dành dụm tiền bạc đi thi đại học.

Nữ sinh Ka’Duyên là người dân tộc Châu Mạ, ngụ ấp Hiệp Nghĩa, thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, Đồng Nai. Để có mặt trong đợt tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, Ka’Duyên đã phải đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt. Duyên tâm sự: “Em tốt nghiệp THPT năm 2010 nhưng do gia đình thiếu thốn nên em không có tiền đi thi đại học. Hồi đó em cũng làm hồ sơ dự tuyển vào trường ĐH Đồng Nai. Đến ngày thi, em không có tiền nên đành bỏ cuộc”.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình khó khổ nên Ka’Duyên luôn khát khao được học, mở rộng kiến thức để có cơ hội thoát ly khỏi cảnh đói nghèo. Không có đất sản xuất, không nghề nghiệp nên hàng ngày cha của Ka’Duyên là ông K’Túc (50 tuổi) phải làm phu hồ kiếm sống. Mẹ của Ka’Duyên (47 tuổi) vẫn phải đi khắp làng trên xóm dưới xin việc làm thuê.

Để đạt được ước mơ của mình, Duyên quyết định tạm gác “bút nghiên”, lên đường “cày thuê cuốc mướn”. Những ngày đầu, em tìm đến các hàng quán trong thị trấn để rửa chén, bát thuê nhưng tiền công rẻ mạt, chỉ đủ nuôi sống gia đình.

 

Ka’Duyên được các anh chị sinh viên tình nguyện trường ĐH Đồng Nai giúp đỡ khi về dự thi.
Ka’Duyên được các anh chị sinh viên tình nguyện trường ĐH Đồng Nai giúp đỡ khi về dự thi.

Không góp đủ tiền để làm kinh phí “ứng thí”, mùa thi năm thứ 2 đã đến nhưng một lần nữa Duyên đành nuốt nước mắt vì để tuột cơ hội đặt chân đến giảng đường.

Quyết không để tuột cơ hội, Ka’Duyên xin cha mẹ đi làm ăn xa. “Lúc đầu em chẳng biết đi đâu và làm gì. Đang loay hoay chưa biết thế nào thì có người bạn mách công ty giày da tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đang tuyển người. Làm việc ở công ty này tuy mức lương không cao nhưng công việc đều đặn, mỗi tháng em có thể kiếm được 2,5 triệu đồng. Số tiền đó một phần em gửi về cho cha mẹ, một phần em giữ lại, bỏ vào hụ tiết kiệm để gom góp làm kinh phí đi thi đại học” - Ka’Duyên tâm sự.

Ba năm bươn chải làm ăn, Ka’Duyên dành dụm được hơn 10 triệu đồng. Trong số đó, em trích ra một ít làm kinh phí ôn thi. Khát khao trở thành cô giáo dạy chữ cho trẻ em nghèo trong thôn, Ka’Duyên đã đăng kí dự tuyển vào ngành Sư phạm mầm non, Trường ĐH Đồng Nai.

Cùng với sĩ tử trên toàn quốc, Ka’Duyên đã có mặt tại TP Biên Hòa để tham dự kì tuyển sinh đại học cao đẳng đợt 2 năm 2013. Đây là lần đầu tiên em được đặt chân đến trường đại học để làm bài thi.

“Cộng đồng người Châu Mạ nơi em ở còn rất nghèo. Trẻ em được đến trường rất ít. Cho đến nay, em là người thiểu số đầu tiên trong thôn đi thi đại học. Ước nguyện lớn nhất của em lúc này là thi đậu. Chỉ có học hành mới mong thoát khỏi cảnh đói nghèo. Em muốn trở thành cô giáo để về quê dạy chữ cho các em nhỏ” - Ka’Duyên thổ lộ.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết