Sunday, 19/09/2021 - 20:43|

HUYỆN MƯỜNG NHÉ HOÀN THÀNH CÔNG TÁC KIỂM TRA CÔNG NHẬN ĐẠT CHUẨN, DUY TRÌ ĐẠT CHUẨN PHỔ CẬP GIÁO DỤC – XÓA MÙ CHỮ NĂM 2020

Thực hiện Quyết định số 1271/QĐ-UBND, ngày 3/12/2020 của UBND tỉnh Điện Biên về việc thành lập các đoàn kiểm tra công nhận đạt chuẩn, duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục - xóa mù chữ các huyện, thị xã, thành phố năm 2020.

Đoàn kiểm tra tiến hành làm việc với Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục - xóa mù chữ huyện Mường Nhé từ ngày 07/12 đến ngày 08/12/2020.

Sáng ngày 08/12/2020 phiên họp tổng kết công tác kiểm tra PCGD – XMC năm 2020 diễn ra tại trường UBND xã Mường Nhé

Tham gia phiên họp tổng kết có đồng chí: Nguyễn Văn Đoạt – Tỉnh ủy viên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - Trưởng đoàn kiểm tra cùng các thành viên của đoàn kiểm tra theo Quyết định số 1271/QĐ-UBND; đồng chí: Giàng Thị Phương – Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí: Trần Ngọc Kiên - Phó trưởng Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục xóa mù chữ huyện Mường Nhé -  Trưởng phòng GD&ĐT và các thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện; các đồng chí lãnh đạo, viên chức phòng Giáo dục và Đào tạo; Hiệu trưởng và giáo viên phụ trách công tác PCGD-XMC của 38 đơn vị trường trong toàn huyện.

Nội dung kiểm tra; Đoàn đã kiểm tra làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo PCGD-XMC huyện về tình hình tổ chức thực hiện và kết quả PCGD-XMC của huyện. Kiểm tra hồ sơ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ theo mức độ; đối chiếu với kết quả, số liệu phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên hệ thống thông tin quản lí dữ liệu phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Kiểm tra thực tế tại các xã; Nậm Vì, Mường Nhé, Chung Chải.

Đồng chí: Trần Văn Cường – Thư ký đoàn kiểm tra thông qua biên bản kiểm tra

Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Tỉnh ủy viên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - Trưởng đoàn kiểm tra chúc mừng kết quả của BCĐ phổ cập giáo dục xóa mù chữ huyện Mường Nhé đã đạt được trong năm 2020, cụ thể như sau:

Về Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi; số trẻ em 5 tuổi đi đạt tỉ lệ 99.79%. Số trẻ em 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 100%.  Số trẻ 0-5 tuổi khuyết tật có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục đạt tỷ lệ 100%.

Về Phổ cập giáo dục tiểu học; Số trẻ 6 tuổi đi học lớp 1 đạt  tỉ lệ 100%; Số trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu họcđạt tỉ lệ 97,9%; Số trẻ khuyết tật 6-10 tuổi có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục đạt 91,01%. Toàn huyện có 11/11 xã đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 2;  8/11 xã đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3. Huyện duy trì đạt chuẩn PCGD Tiểu học mức độ 2.

Về Phổ cập giáo dục trung học cơ sở; Số thanh niên, thiếu niên trong độ tuổi 15 đến 18 tốt nghiệp THCS đạt 93%. Số thanh niên, thiếu niên trong độ tuổi 15 đến 18 đang học chương trình giáo dục phổ thông hoặc giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông hoặc giáo dục nghề nghiệp đạt 56%. Số thanh niên, thiếu niên 11-18 tuổi khuyết tật có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục: 105/119, tỉ lệ 88%. Số học sinh tốt nghiệp Tiểu học vào lớp 6 đạt  99,8%; Số học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS năm qua đạt 99,7%. Huyện duy trì đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2.

Về tiêu chuẩn, điều kiện bảo đảm phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Huyện đã đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ theo Nghị định số 20/2014/NĐ-CP ngày 24/03/2014 của Chính phủ về phổ cập giáo dục - xóa mù chữThông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về điều kiện và nội dung, quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận đạt chuẩn Phổ cập Giáo dục - Xóa mù chữ. Đến nay  huyện đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

Đồng chí Trần Ngọc Kiên - Phó trưởng Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục xóa mù chữ huyện Mường Nhé -  Trưởng phòng GD&ĐT đại diện Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục xóa mù chữ huyện Mường Nhé hứa quyết tâm trong việc thực hiện công tác phổ cập xóa mù chữ giai đoạn 2021-2025.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé