Sunday, 31/05/2020 - 14:29|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG NHÉ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO LÀM THEO LỜI BÁC

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO LÀM THEO LỜI BÁC

           

      Hồ Chí Minh là một trong những nhà tư tưởng, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Người không để lại những tác phẩm đạo đức lớn, nhưng những tư tưởng lớn của Người về đạo đức đã nằm trong những bài viết, bài nói ngắn gọn. Bản thân Người lại thực hiện trước nhất những tư tưởng ấy, nhiều hơn cả những điều Người đã nói, đã viết về đạo đức. Người vừa là một nhà đạo đức học lớn, lại vừa là tấm gương đạo đức trong sáng nhất, tiêu biểu nhất đã được thế giới thừa nhận.

      Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ; Tinh thần cuộc thi viết “Những tấm gương làm theo lời Bác” do Huyện ủy Mường Nhé phát động. Tôi xin kể về tấm gương một thầy giáo vùng biên giới có tình yêu thương học trò, tâm huyết và đầy trách nhiệm đó là thầy giáo Nguyễn Văn Tuân – Giáo viên Trường PTDTBT THCS Quảng Lâm huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên.

       Năm 2007 thầy Nguyễn Văn Tuân được tuyển dụng vào phòng Giáo dục và Đào tạo Mường Nhé và được phân về giảng dạy tại xã Quảng Lâm. Từ đó cho tới nay, thầy Tuân luôn tâm huyết với việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho học sinh. Mặc dù điều kiện đi lại, trình độ dân trí thấp. Với lòng yêu nghề, với tinh thần trách nhiệm thầy giáo đã xác định tư tưởng, luôn khắc phục mọi khó khăn, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình học sinh và đến động viên, cùng chia sẻ, cùng ăn, cùng ở, tuyên truyền thay đổi nhận thức cho phụ huynh cũng như các em học sinh đi học đầy đủ, chống bỏ học.

      Năm học 2018 – 2019, thầy Tuân được Ban giám hiệu nhà trường giao cho giảng dạy môn Ngữ văn khối 7, môn Lịch sử khối 9, ôn luyện học sinh giỏi môn Ngữ văn 9 và chủ nhiệm lớp 7A3. Nhiều năm liền thầy Tuân ôn luyện học sinh giỏi và có học sinh đạt giải là học sinh giỏi cấp huyện. Năm nay cũng vậy, không phụ lòng mong mỏi của thầy, em Lò Thị Thanh đã đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn khối lớp 9 và tiếp tục tham gia kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

      Ngoài công tác giảng dạy, thầy Tuân còn đến thăm, tìm hiểu gia đình các em học sinh, thầy nhận thấy có một số em có hoàn cảnh rất đặc biệt: bố nghiện ngập, đi tù, một số em bố chết, mẹ đi lấy chồng xa ; một số em mồ côi bố. Cụ thể như: Lớp thầy chủ nhiệm có đến 7 em có nguy cơ bỏ học, trong đó có ba em mồ côi cha là Lý Láo Tả sống tại bản Tàng Phon, em Vàng Thị Sinh sống tại bản Trạm Púng và Sùng A Thông mất cha từ khi em còn nhỏ, em sống cùng với gia đình bác tại bản Huổi Sái Lương. Hai em Liều A Công và Sùng Thị Sinh bố đi trại cai nghiện. Em Lùng Thị Lan Oanh bố chết do nghiện thuốc phiện. Em Sùng Thị Dể bố mẹ già yếu. Thấy các em có hoàn cảnh khó khăn như vậy, thầy giáo Tuân đã kết hợp cùng với các thầy cô trong trường đến từng gia đình động viên, chia sẻ những khó khăn, vất vả và động viên các em ra lớp học đầy đủ. Thầy Tuân nói với gia đình các em là:  trường Quảng Lâm là trường bán trú nên các em ra học không phải đóng góp gì chỉ cần đi học đầy đủ, về khu nội trú chỉ cần trồng thêm rau xanh để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Nghe hợp lí, 100% các phụ huynh đều nhất trí cho con ra học theo thầy Tuân.

       Không kể hết những khó khăn, vất vả mà thầy Tuân và các thầy, cô giáo tại trường Quảng Lâm phải vượt qua: Vừa thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, vừa hướng dẫn các em những kỹ năng cơ  bản trong cuộc sống, vừa lo cho các em từng bữa cơm, giấc ngủ với những lo toan bộn bề : việc chăm sóc, nuôi dạy chỉ được trước mắt, rồi còn ăn, mặc, cuộc sống tương lai của các em…thầy Tuân đã rất trăn trở. Thầy luôn giành hết tâm huyết của mình để uốn nắn, dạy dỗ học sinh từng chút ít một. Có em nói tiếng phổ thông còn chưa rõ, thầy Tuân hướng dẫn học sinh từ cách chào hỏi thầy cô giáo trong trường và người lớn tuổi ; rồi hướng dẫn các em cách mời khi ăn, lúc ăn làm sao cho sạch sẽ, gọn gàng. Khi ăn cơm hạn chế để cơm rơi vương vãi ra bàn hoặc ra sàn nhà. Thầy còn hướng dẫn các em học sinh cách ăn mặc sao cho sạch sẽ, gọn gang, cách vệ sinh khu nội trú, khu nhà lớp học. Vào những giờ sinh hoạt lớp, thầy còn dạy cho các em một số bài hát về trường lớp, về tình bạn. Nhờ vậy, các em học sinh dần dần đi vào nề nếp ở trường và các em thấy được rằng “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

      Thầy giáo Nguyễn Văn Tuân với ý thức trách nhiệm, với tình yêu nghề nghiệp, sự sáng tạo, luôn rèn luyện đạo đức, phẩm chất chính trị, thực sự xứng đáng là tấm gương làm theo lời Bác mà mỗi chúng ta cần học tập và noi theo.

                                                                                        

                                          Tác giả: Lò Thị Biên

                                         Trường PTDTBT THCS Quảng Lâm


Tác giả: Tiêu đề website
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết