Saturday, 22/01/2022 - 17:54|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG NHÉ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC XÃ HỘI HÓA GIÁO DỤC TRƯỜNG PTDTBT TIỂU HỌC MƯỜNG TOONG SỐ 1

Trường PTDT BT Tiểu học Mường Toong số 1 thuộc xã đặc biệt khó khăn, địa bàn quản lý rộng: Năm học 2020 – 2021 có 13 điểm trường với 42 lớp = 994 học sinh ( trong đó có 07 lớp ghép 2 trình độ ); các điểm trường đều cách xa trung tâm, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt là mùa mưa lũ.

Học sinh của trường phần lớn là dân tộc Hmông, Thái, Hoa, Dao. Mỗi dân tộc có nhiều phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt, ngôn ngữ giao tiếp bằng tiếng địa phương khác nhau…Điều kiện kinh tế của nhân dân trong xã còn nghèo, hầu hết các điểm trường chưa có điện lưới quốc gia.

Nhiều điểm trường lẻ cách xa trung tâm xã, giao thông đi lại khó khăn. Cơ sở vật chất trường lớp học ở nhiều điểm trường còn là nhà bán kiên cố sau nhiều năm sử dụng đã bị hư hại, chưa được đầu tư xây dựng kiên cố, chưa có điện lưới quốc gia làm ảnh hưởng đến công tác dạy – học của giáo viên và học sinh. 

Lớp học đã xuống cấp ở một số điểm trường, giao thông đi lại khó khăn

Trong nhiều năm qua nhà trường đặc biệt quan tâm đến công tác xã hội hóa giáo dục, coi đây là nhiệm vụ then chốt của nhà trường để tạo nguồn lực tăng cường việc tu sửa cơ sở vật chất các phòng học đã cũ, làm mới các phòng học cho các điểm trường lẻ đảm bảo cho việc dạy và học trong năm học nhà trường dưới sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các đoàn từ thiện đã xóa được các nhà lớp học tranh tre nứa lá tại các điểm trường.

Năm học 2018 – 2019 được sự giúp đỡ của tổ chức từ thiện Đồng bào việt nhà trường đã vận động bà con nhân dân bản Nậm Pan góp 80 ngày công lao động cùng với đơn vị thi công sau gần 2 tháng đã hoàn thành điểm trường Nậm Pan( nhóm 1) với 3 phòng học 1, 2 phòng công vụ và nhà vệ sinh:

Lễ khánh thành và bàn giao điểm trường Nậm Pan( nhóm 1) từ nhà tài trợ.

Ngoài ra với sự hỗ trợ và kết nối của dự án “Ánh sáng núi rừng” tại các điểm trường giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn nhà trường đã vận động các nhà hảo tâm xây dựng ở các bản: Huổi Pinh, Nậm Xả, Huổi Đanh, Nậm Pan 3 các nhà lớp học và công trình phụ trợ đảm bảo cho việc dạy và học của các thầy cô và các em học sinh tại điểm trường.

Các phòng học mới được xây dựng ở điểm trường Nậm Xả

Lớp học mới được xây dựng tại điểm trường Huổi Pinh

Khánh thành điểm trường Nậm Pan 3 với sự tài trợ của công ty TNHH Thanh Mộc Hương

Trong năm học 2020 – 2021 tiếp tục phát huy những thành tựu xã hội hóa đã đạt được nhà trường tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phòng GD&ĐT tiếp tục vận động các mạnh thường quân ủng hộ xây mới các nhà lớp học đã bị xuống cấp không đảm bảo an toàn cho việc dạy và học của thầy cô và học sinh.

Dãy phòng lớp học bằng gỗ được xây dựng từ năm 2002 đã bị xuống cấp

Phòng học bị  mối xông hư hại không đảm bảo cho dạy và học của thầy và trò

Để đảm bảo an toàn cho công tác dạy và học, trong năm học 2020-2021  nhà trường đã vận động xây mới 04 phòng học,  01 phòng công vụ giáo viên, 02 nhà bếp thay thế các lớp học xuống cấp tại hai điểm trường Tà Hàng, Ngã Ba:

Ngày 11/10/2020 Cô giáo: Lê Thị Hồng – Hiệu trưởng nhà trường nhận bàn giao nhà lớp học mới xây dựng tại điểm trường Tà Hàng do công ty Sao biển tài trợ

Ngày 29/04/2021 Lễ cắt băng khánh thành và bàn giao điểm trường Ngã Ba do hội Hội Phật tâm – chùa Sơn Dược – Đại Từ - Thái Nguyên tài trợ.

Ông: Giàng A Khua – Phó chủ tịch UBND xã Mường Toong  và Cô giáo: Lê Thị Hồng – Hiệu trưởng trường PTDTBT TH Mường Toong số 1 nhận bàn giao công trình từ nhà tài trợ.

Nhà trường thường xuyên tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với các ban ngành đoàn thể, các đơn vị trường trên địa bàn xã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tuyên truyền tới nhân dân các bản cho học sinh đến trường, đến lớp nhằm duy trì tốt sĩ số học sinh và tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần đạt trên 95%.

Các thầy cô kết hợp với chính quyền  ra quân vận động học sinh đầu năm học mới

Trong năm học do tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch nhà trường đã kết hợp với phụ huynh học sinh để các em học trực tuyến với những học sinh có điều kiện tiếp cận với Công nghệ thông tin:

Học sinh học trực tuyến tại nhà (ảnh do phụ huynh cung cấp)

Với những học sinh ở các bản chưa có điện, việc tiếp cận CNTT còn nhiều khó khăn nhà trường đã phân công các thầy cô tới tận nhà giao bài, hướng dẫn học tại nhà cho các em, kết hợp với phụ huynh học sinh kiểm tra, nhắc nhở:

Giáo viên tới các điểm bản giao phiếu học tập và hướng dẫn các em thực hiện

Ngoài ra ngay từ đầu năm học nhà trường đã vận động hội phụ huynh học sinh tiến hành lao động tu sửa, vệ sinh trường lớp học làm sân chơi cho học sinh với hơn 500 ngày công lao động đảm bảo cho công tác dạy và học của nhà trường.

Thầy cô và phụ huynh lao động dọn dẹp trường lớp đầu năm học

Học sinh chăm chỉ đến trường học tập và vui chơi bên  các đồ chơi do PHHS tự làm

Trong năm học nhà trường tiếp tục kết hợp với chương trình “Ánh sáng núi rừng” tiếp tục thực hiện dự án nuôi em: các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ ăn trưa tại trường. Qua dự án các em  đi học chuyên cần, thêm điều kiện để nâng cao thể chất, tinh thần tham gia đầy đủ các buổi học trong tuần.

Các em vui vẻ quây quần bên bữa cơm trưa để chiều tiếp tục học tập.

Năm nào cũng vậy trong dịp khai giảng năm học mới nhà trường cũng được công ty Honda Việt Nam trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh lớp 1 của nhà trường, qua đó giáo dục cho các em ý thức chấp hành luật giao thông, tự có ý thức tuân thủ luật giao thông.

Trong năm học nhà trường tiếp tục kết nối và nhận được sự hỗ trợ của các đoàn từ thiện hỗ trợ các em trong học tập và sinh hoạt. Ngày 11/01/2020 Qua sự kết nối của các thầy cô Đã từng công tác trên địa bàn nhà trường  được sự trường Tiểu học Phương Liên – Quận Đống Đa- Thành phố Hà Nội  trao tặng qua các món quà cho các em học sinh tại điểm trường Nậm Pan (nhóm 1), qua buổi tặng quà các em được hòa mình trong không khí vui tươi phấn khởi do các thầy cô giáo trường Phương Liên tổ chức.

Các thầy cô trường Tiểu học Phương Liên cùng các bạn học sinh bản Nậm Pan (nhóm 1)

Ngày 16/10/2020 nhà trường được Câu lạc bộ tình nguyện viên Quốc tế -IVC tặng 60 suất quà cho các em học sinh tại điểm trường Ngã Ba mỗi suất quà gồm Tiền mặt 500.000/hs và gói quà kèm theo quần áo, đồ dùng học tập. 04 Đồng chí Giáo viên tại điểm trường Ngã Ba được Câu lạc bộ tình nguyện viên Quốc tế -IVC tặng 1.000.000 ( một triều đồng) tiền mặt.

Niềm vui của học sinh điểm trường Ngã Ba khi được nhận quà của các bác, các cô Câu lạc bộ tình nguyện viên Quốc tế -IVC

Những ngày cuối năm 2020 với cái lạnh buốt của mùa đông vùng cao nhà trường đã được “Dự án nuôi em” trao tặng 179 chiếc áo ấm cho các em nuôi của nhà trường với phần quà này các em đã có quần áo đủ ấm để đến trường.

Các em học sinh vui vẻ khi được nhận quà từ “Dự án nuôi em”.

Trong năm học các em học sinh nhà trường còn nhận được các phần quà  như: Quần áo, mì tôm, giày dép, đồ dùng học tập do hội nhà báo tỉnh Điện Biên kết nối với các tổ chức từ thiện trao tặng cho các em học sinh điểm trường Tà Hàng trị giá 30 triệu đồng.

Các em học sinh điểm trường Tà Hàng bên món quà ý nghĩa do hội nhà báo tỉnh Điện Biên trao tặng

Từ những thành công trên, ban giám hiệu nhà trường nhận thấy rằng để nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, chất lượng giáo dục và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, trong khi cả nước đang dồn lực để phòng chống Co vid-19. bản thân nhà trường cần phải vận động các nguồn lực ngay từ cơ sở đó chính là sự đóng góp của phụ huynh học sinh và tranh thủ nguồn lực vận động của các nhà từ thiện từ những bài học kinh nghiệm trên trong các năm học vừa qua nhà trường đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác dạy và học của nhà trường, ứng phó kịp thời những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Tác giả bài viết: BGH trường PTDTBT TH Mường Toong số 1


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết